Biểu cảm về cây phượng vào mùa thu hay nhất [Văn lớp7]

0

BIỂU CẢM VỀ CÂY PHƯỢNG VÀO MÙA THU

Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng viết:

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu?

Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám

Tuổi chẳng ai hay thầm lặng – mối tình đầu…”

Cánh phượng – từ lâu – đã trở thành “nữ hoàng loài hoa” trong trái tim biết bao thế hệ học trò!

Biểu cảm về cây phượng vào mùa thu

Phượng không đẹp kiêu sa lộng lẫy như hoa hồng, cũng chẳng tỏa hương thơm ngào ngạt như hoa lan, hoa cúc. Phượng chỉ đỏ, một màu đỏ rực rỡ chứa đựng cả linh hồn sắc sảo mênh mang. Phượng kết thành chùm, hoa này chồng lên hoa kia mà khoe sắc. Tạo hóa đã ban cho loài cây một màu sắc rực rỡ, để khi những cánh bướm e ấp bung nở, từng loạt lửa như nhuộm cả một vùng trời. Chỉ khi cảm nhận ánh nắng gay gắt ngày hè, cành phượng mới thay áo mới. Cả nắng rực cháy, cộng hưởng với màu hoa chói chang, thế nhưng không ai là không say mê trước vẻ đẹp kiều diễm đó.

Cây phượng là một tổng thể vô cùng hài hòa. Thân cây rắn chắc, tán cây xòe rộng với biết bao cành lá, biết bao nụ hoa. Mùa xuân phượng đâm chồi nảy lộc. Lá phượng xếp lại gọn gàng, nhỏ xíu và xanh mơn mởn như lá me non. Cứ mỗi đợt mưa rào ngang qua, từng chiếc lá như bừng lên một sức sống mới, lấp lánh biết bao vẻ đẹp của thiên nhiên. Chợt một cơn gió ùa tới, những tán lá rung rinh, từng chiếc lá bé nhỏ rơi xuống, nhẹ nhàng, tạo thành một khung cảnh huyền ảo chẳng khác nào tranh vẽ!

Người Việt Nam khá ưa chuộng cây phượng, bởi ngoài bóng mát lan tỏa, phượng còn là một vẻ đẹp rực rỡ trong vườn nhà. Bởi thế, cây thường đứng tại góc sân hay khoảng thành, nhưng nhiều nhất vẫn là tại các sân trường. Vì phượng, tự khi nào đã trở thành loài hoa đẹp nhất của đời học sinh!

Cánh phượng màu đỏ, khi nở xòe ra chẳng khác nào cánh bướm chập chờn trong gió. Vì thế, đám học sinh như tôi rất thích hái từng cành hoa phượng để mà ép cánh hoa thành cánh bướm, chỉ là một niềm vui thời trẻ dại mà nay lại dạt dào biết bao kỉ niệm! Cánh phượng cũng như một cánh thư tình mà cậu trai mới lớn hái trộm trong sân, rụt rè gửi tặng cho cô gái mà cậu thầm yêu mến! Phượng như một nhân chứng cho tình bạn, tình yêu của lũ trò nhỏ, để mai này nhìn lại cánh phượng kia, ai cũng nghĩ về những cảm xúc ngây ngô hồn nhiên mà mỉm cười hạnh phúc.

Phượng giòn tan nụ cười nhưng cũng có khi thấm đẫm giọt mồ hôi và mặn đắng giọt lệ nhòa. Mùa hè đến mang bao niềm vui cho lũ trò nhỏ khi mà các em có thể nghỉ hè, thỏa sức vui đùa bên bè bạn. Ấy thế mà, đó lại là thời điểm đượm buồn của các anh chị cuối cấp. Một mặt, họ phải cố gắng ôn luyện để tiếp tục bước tiếp trên con đường học tập, mặt khác họ sẽ phải rời xa ngôi trường, rời xa thầy cô bè bạn. Dưới tán phượng, có biết bao cuộc chia tay đã diễn ra, biết bao giọt nước mắt đã rơi xuống, và vẫn còn đó nhiều cảm xúc vẫn còn bỏ ngõ.

Phượng vẫn nở, rực rỡ suốt mùa hè. Phượng đứng gác sân trường, là điểm tựa cho những trái tim học trò yếu đuối. Phượng mãi là kỉ niệm đẹp trong kí ức học sinh! Dẫu mai này đi xa, khi nhìn thấy một góc trời rực đỏ, những chàng trai cô gái ngày ấy vẫn có thể hạnh phúc mà ngân nga:

“Những chiếc giỏ xe trưa nay chở đầy hoa phượng

Em hái mùa hè trên cây

Chở kỉ niệm về nhà

Em chở mùa hè đi qua còn mình tôi đứng lại

Nhớ ngẩn người tà áo lụa nào xa.”

Các bạn vừa xem xong bài viết Biểu cảm về cây phượng vào mùa thu trong văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.