Kể lại chuyện con rồng cháu tiên bằng lời của em [Văn lớp 6]

0

KỂ LẠI CHUYỆN CON RỒNG CHÁU TIÊN BẰNG LỜI CỦA EM

Trong tất cả truyền thuyết mà em được nghe bà kể, có lẽ chuyện “Con Rồng cháu Tiên” chính là câu chuyện mà em yêu thích nhất. Và hôm nay, em muốn kể câu chuyện đó để mọi người có thể biết thêm một câu chuyện hay trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Kể lại chuyện con rồng cháu tiên bằng lời của em văn lớp 6

Ngày xưa, ở vùng đất Lạc Việt – tức vùng đất Bắc Bộ bây giờ có một vị thần thuộc loài rồng, tên gọi Lạc Long Quân, vốn là con trai của thần Long Nữ. Lạc Long Quân là vị thần khôi ngô tuấn tú, sức khỏe phi thường, tấm lòng nhân hậu. Do vậy, thần thường lên cạn dạy cho nhân dân cách trồng trọt hoa màu, cách ăn ở và thần thường diệt trừ yêu quái giúp nhân dân. Bấy giờ, ở vùng núi cao phương Bắc có nàng Âu Cơ là con của Thần Nông. Âu Cơ là một nàng tiên vô cùng xinh đẹp, lại thích thăm thú đó đây, nghe nói vùng đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ nên nàng tìm đến đây thăm thú. Tại đây, Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau, giữa họ nảy sinh tình cảm và nhanh chóng kết duyên vợ chồng. Họ sống cùng nhau hạnh phúc tại cung điện Long Trang.

Một thời gian sau, Âu Cơ mang thai. Đến kì sinh nở, thật kì lạ làm sao, nàng sinh ra một bọc trăm trứng. Những chiếc trứng ấy nở ra một trăm người con trai khôi ngô tuấn tú và vô cùng khỏe mạnh. Đàn con cứ thế, lớn nhanh như thổi ắt hẳn vì chúng mang trong người dòng máu của tiên, của rồng. Lạc Long Quân vốn họ rồng, không quen sống trên cạn nên đã từ biệt vợ con trở về với biển cả. Sau một khoảng thời gian không thấy chàng trở lại, Âu Cơ bèn nhờ con gọi chồng lên gặp mặt. Tại đây, chàng trình bày rõ mong muốn được sống ở đại dương bao la, không thể tiếp tục mối duyên vợ chồng với nàng được nữa. Chính vì thế, Lạc Long Quân và Âu Cơ đã chia đôi đàn con của mình, năm mươi con theo cha xuống biển, còn năm mươi con ở lại trên đất liền cùng với mẹ, cùng nhau cai quản bốn phương.

Người con trai cả của họ lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Theo tục cha truyền con nối, đất nước Văn Lang tồn tại đến mười tám đời Vua Hùng, giúp cho đất nước thuở ấy trở nên phồn vinh và thịnh vượng. Chính vì truyền thuyết này, cũng chính là một cách giải thích về nguồn gốc của con người Việt Nam, đã góp phần lí giải tại sao người Việt lại tự hào xưng mình là “Con Rồng cháu Tiên”.

Dù chỉ là một câu chuyện được tạo ra bằng trí tưởng tượng của người xưa nhưng nó cũng mang những vẻ đẹp truyền thống của dân tộc. Em hi vọng rằng, câu chuyện em kể trên đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm về nguồn gốc của tên gọi “Con Rồng cháu Tiên”.

Các em vừa tham khảo bài viết Kể lại chuyện con rồng cháu tiên bằng lời của em văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.