Soạn bài Cô Bé Bán Diêm ngắn gọn [Soạn văn 8]

0

SOẠN BÀI CÔ BÉ BÁN DIÊM

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Anđecxen (1805 – 1875) là nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch.

– Nổi tiếng với các loại truyện kể cho trẻ em.

– Một số sáng tác chính: Cô bé bán diêm, Nàng tiên cá, Bầy chim thiên nga,…

2. Tác phẩm

– Là tác phẩm nổi tiếng của Anđecxen.

– Thể loại: truyện ngắn.

– Bố cục: 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu… “tay em cứng đờ ra”: Hoàn cảnh của cô bé bán diêm.

+ Phần 2: Tiếp theo… “Thượng đế”: Các lần quẹt diêm và những mộng tưởng.

+ Phần 3: Đoạn còn lại: Cái chết thảm thương của em bé.

Soạn bài Cô Bé Bán Diêm

II. Phân tích

  1. Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa

1.1 Gia cảnh: Mẹ và bà nội là những người yêu thương cô bé nhất nhưng họ đều đã mất. Cô bé giờ đây đang sống với bố nhưng ông lúc nào cũng chửi rủa cô bé. Nếu không bán được que diêm và có tiền thì cô bé sẽ không thể về nhà được.

=> Phải đi bán diêm để kiếm sống.

1.2 Không gian, thời gian: Vào đêm giao thừa, trời rét vô cùng, tuyết rơi dày đặc.

Sử dụng nghệ thuật tương phản, đối lập: trong thời tiết giá buốt như vậy, người người đang sum vầy với gia đình bên lò sưởi ấm áp. Còn cô thì lại phải bán diêm dưới bầu trời đầy tuyết lạnh là một em bé đáng thương, chịu nhiều bất hạnh.

2. Thực tế và mộng tưởng

– Thực tế: Em bé đang trong hoàn cảnh cô đơn, giá rét, lạnh lẽo, đói khát à quẹt diêm để sưởi ấm. Mỗi lần quẹt diêm sẽ tạo ra những mộng tưởng mà em bé hằng ao ước.

– Các lần quẹt diêm:

+ Lần 1:

Hình ảnh lò sưởi ấm áp xuất hiện. Dễ hiểu vì sao lò sưởi lại xuất hiện đầu tiên. Bởi trời thì đang lạnh giá, mà em bé thì lại không có đủ quần áo ấm, không có một mái nhà ấm áp để trở về. Em ngồi đây, nơi góc đường, cố chịu từng cơn gió thốc mà chỉ có thể vin vào từng que diêm để sưởi ấm. Thế nhưng, que diêm quá bé nhỏ nên lò sưởi là những gì em muốn ngay lúc này.

+ Lần 2:

Một bữa ăn thịnh soạn “trên bàn là một con ngỗng quay thơm phức…những giỏ hoa quả đầy ắp, còn có một ổ bánh mì nóng hổi mới ra lò”. Trong đêm giao thừa, cả gia đình vây quần bên nhau ăn một bữa ăn đoàn viên. Ấy vậy mà, cô bé nghèo khổ ấy lại phải chịu cảnh đói khát. Phần vì gia cảnh em quá nghèo khổ, phần vì không còn ai yêu thương mà chuẩn bị những món ăn ngon lành cho em nữa. Em đói khát, và mộng tưởng về bữa ăn mà que diêm tạo ra như một “món quà” ảo mộng đầy ngọt ngào mà em nhận được.

+ Lần 3:

Hình ảnh cây thông Noel xuất hiện. Em cũng chỉ là một cô bé khát khao niềm vui, hạnh phúc tình thân, bè bạn như người khác. Nên giờ đây, ước mong của em đều đang gói gọn qua hình ảnh ánh đèn, cây thông Noel rực rỡ mà xa xăm ấy.

+ Lần 4:

Hình ảnh người bà xuất hiện. Người em yêu thương nhất giờ đã không còn, bao nỗi cơ cực của việc mồ côi, thiếu thốn tình cảm đè nén tâm hồn yếu ớt của em. Bà em xuất hiện như một sự xoa dịu. Hay nói đúng hơn là khao khát gặp lại người thân của cô bé vô cùng mãnh liệt.

+ Lần cuối cùng:

Em cố sức quẹt tất cả các que diêm còn lại để níu kéo hình bóng của bà và cuối cùng. Em đã cùng bà bay lên thiên đường, cùng đón những niềm hạnh phúc đầu năm.

3. Cái chết của em bé

“Ở một góc tường nhỏ, có một cô bé bán diêm với đôi má ửng hồng, đôi môi cô bé đang nở một nụ cười hạnh phúc. Em đã chết vì cái đói, cái lạnh trong đêm giáng sinh…”. Cái chết đáng thương.

Sự thương cảm, thương yêu đối với cô bé bán diêm nghèo khổ, bất hạnh.

III. Tổng kết

  1. Nghệ thuật

– Nghệ thuật tương phản, đối lập giữa hiện thực và mộng tưởng.

– Cách kể chuyện hình động, sáng tạo.

– Đan xen hài hòa giữa các yếu tố hiện thực và mộng tưởng.

2. Nội dung

Qua hình ảnh đáng thương của cô bé bán diêm, tác giả Anđecxen đã khái quát lên tình yêu của mình dành cho những cuộc đời khốn cùng và đau khổ trong xã hội. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân đạo cao cả mà tác phẩm mang lại.

Trên đây là phần soạn bài Cô Bé Bán Diêm trong văn học lớp 8. Hy vọng các bạn sẽ học tốt ngữ văn.