[Văn lớp 8] Soạn bài cô bé bán diêm ngắn gọn

0

SOẠN BÀI CÔ BÉ BÁN DIÊM

Câu 1. Nếu lấy việc em bé quẹt que diêm làm phần trọng tâm thì truyện có thể được chia thành ba phần:

+ Phần 1: “Từ đầu…..đôi bàn tay đã cứng đờ ra.”: Đoạn này nói về hoàn cảnh sống của cô bé bán diêm. Đã khắc họa thành công hình ảnh một em bé bán diêm ngồi trong bóng tối và phải hứng chịu những cơn giá rét của đêm giao thừa.

+ Phần 2: “Chà! Giá rét quẹt một que diêm……về chầu thượng đế.”: Những lần quẹt que diêm và mộng tưởng những viễn cảnh đời thực cũng như những khao khát và ước muốn của em.

+ Phần 3: “ Sáng hôm sau…….em đã chết trong những ảo ảnh kì diệu.”: Cái chết của cô bé bán diêm.

Có thể căn cứ vào những lần em bé quẹt que diêm để chia phần thứ hai thành năm đoạn nhỏ hơn. Bốn lần đầu chỉ quẹt một que diêm cho mỗi lần quẹt, lần thứ năm em quẹt tất cả những que diêm còn lại.

Câu 2. Qua phần đầu chúng ta được biết về gia cảnh của em bé bán diêm và thời gian, không gian xảy ra câu chuyện:

Gia cảnh của em bé bán diêm.

+ Gia cảnh khó khăn, sống chui rút trên một cái gác tối tăm sát mái nhà.

+ Mẹ mất, bà nội cũng qua đời, chỉ sống với bố nhưng bố em lại khó tính. Em luôn phải chịu những lời mắng nhiếc, chửi rủa của bố.

+ Em phải kiếm sống nhờ vào việc bán diêm.

Thời gian và không gian:

+ Đêm giao thừa tuyết rơi và giá rét.

+ Em ngồi trước một góc tường tối tăm giữa phố, đường phố thì tỉnh lặng, vắng vẻ.

Những hình ảnh tương phản đối lập được nhà văn sử dụng nhằm khắc họa nổi khổ cực của cô bé.

+ Đầu trần, chân đất, quần áo cũ kỹ, túi đựng đầy diêm mang đi bán, tay thì cần thêm một bao đầy diêm.

+ Bụng đói nhưng em vẫn không màn đến, em chỉ lo lắng không bán được diêm, không xin được tiền. Em sợ bị bố đánh không dám về.

Câu 3. Qua năm lần quẹt những que diêm, các mộng tưởng của em bé đã lần lượt được khắc họa lên rất phù hợp với hoàn cảnh và tâm lí của em lúc bấy giờ.

+ Quẹt que diêm lần thứ nhất và thứ hai: em đã tưởng tượng ra lò sưởi, thấy vui như ngồi trước lò sưởi. Khao khát được sưởi ấm, ăn no và ngon.

+ Quẹt que diêm lần thứ ba: thích thú như đứng trước cây thông nô-en sáng rực.

+ Quẹt que diêm lần thứ tư: nhớ về bà nội, hồi tưởng về những lần đón giao thừa khi bà còn sống.

+ Quẹt que diêm lần thứ năm: Nghĩ đến việc cùng bà thoát ra khỏi mọi đói rét và đau buồn. Mộng tưởng cảnh hai bà cháu cầm tay nhau cùng bay lên trời.

Từ lần quẹt que diêm thứ nhất cho tới lần quẹt que diêm thứ ba và một phần mộng tưởng của quẹt que diêm thứ tư là những cảnh gắn liền với sự thật. Bốn lần quẹt que diêm đó, em điều mộng tưởng đến những hình ảnh gắn liền với thực tế như là lò sưởi, bàn ăn, cây thông nô-en. Lần quẹt que diêm thứ tư và thứ năm là những điều thuần túy, chỉ là do mộng tưởng của em hình thành nên.

Câu 4.

Qua câu chuyện cô bé bán diêm nói chung và đoạn kết của truyện nói riêng, tác giả đã khắc họa thành công hình ảnh cũng như hoàn cảnh vô cùng đáng thương và tội nghiệp của một cô bé bán diêm. Một cô bé chỉ có bà và mẹ là yêu thương em nhưng họ đều đã qua đời. Em sống với bố, nhưng em phải sống trong tình cảnh thiếu thốn tình thương. Vì nghèo khó mà em luôn phải chịu sự mắng nhiếc, chửi bới từ chính người bố của mình.

Đoạn kết trong chuyện đã khắc họa nên cái chết của em, em đã qua đời trong giấc mộng của chính mình. Em đã ra đi trước sự lạnh lùng của mọi người và cảnh vật xung quanh. Hình ảnh cái chết của em đã được tác giả khắc họa một cách nhẹ kì diệu “má hồng, môi mỉm cười” làm cho người đọc liên tưởng đến hình ảnh của một em bé ấm áp và tươi tắn mặc dù em đã chết. Cũng chính yếu tố kì diệu này góp phần làm cho câu chuyện mang nét như là một truyện cổ tích bị thương.