Tả một đêm trăng đẹp ở quê em [Văn lớp 6]

0

TẢ MỘT ĐÊM TRĂNG ĐẸP Ở QUÊ EM

    Trời vừa xế bóng, trăng đã lên rồi, ánh trăng ban đầu rất yếu, tưởng chừng như không đủ sức để đánh đuổi mặt trời. Nhưng chỉ một lát sau, nó dần dần lan tỏa khắp không trung và trở thành thứ ánh sáng chính của bầu trời.

Tả một đêm trăng đẹp ở quê em văn lớp 6

     Đêm nay là đêm trăng rằm nên trăng rất sáng và tròn. Trăng đang trải những ánh vàng khắp không gian. Khi ánh nắng chiều vừa tắt, chân trời phương đông ửng sáng, mặt trăng từ từ nhô lên. Lát sau trăng lên cao dần, tròn vành vạnh và vàng óng như chiếc đĩa bạc to. Bầu trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao. Hàng ngàn ngôi sao lấp lánh như những viên ngọc quý vây quanh mặt trăng. Mây trăng trôi lững lờ. Thỉnh thoảng có những dải mây mỏng vắt ngang qua mặt trăng rồi dần đứt hẳn. Càng lên cao, dường như mặt trăng càng nhỏ lại, sáng vằng vặc. Đưa mắt nhìn không gian xung quanh, đâu đâu cũng một màu vàng dịu mát, êm ái. Ánh sáng phủ lên thôn xóm, làng mạc, đồng ruộng. Ngoài trời gió thổi hiu hiu.

    Trong vườn, mấy khóm hoa nở trắng xóa, cỏ cây lay động xào xạc. Ánh trăng len lỏi soi vào những bụi cây. Bóng cây nghiêng mình soi xuống bức tường trước hiên nhà tạo nên bức tường thật đẹp. Dưới ánh trăng sáng tỏ, em cùng mấy bạn hàng xóm thi nhau ca hát,không đến lượt em hát thì em lại ngắm trăng. Mấy cụ già ngồi trò chuyện, uống nước trà và ngắm trăng trên vỉa hè. Ngắm bầu trời, cây cỏ một hồi, bỗng…em chợt nghĩ đến nếu không có trăng sao thì thế nào? Hẳn là khắp không trung chỉ có một màu đen tĩnh mịch, quang đãng, lạnh lẽo và tối tăm. Cạnh nhà Nội, dòng sông long lanh gợn sóng lăn tăn như hàng trăm con rồng nhỏ đang múa lượn. Và kia nữa, mái tôn của những ngôi nhà phía trái phản chiếu ánh trăng óng ánh.

    Mấy chị thì đan võng, dệt chiếu, sàng gạo cười nói vui vẻ. Cả đến những chú chó cũng ra sân hóng gió hoặc ra đường nhìn trước ngó sau rồi cất tiếng sủa vu vơ…Côn trùng đó đây cất tiếng kêu ran rả, cỏ cây ngoài vườn thì thầm nhỏ to. Càng về khuya, không gian càng tĩnh mịch. Vạn vật như đang say sưa với giấc ngủ êm đềm. Chỉ duy có loài côn trùng vẫn ra rả hòa âm những khúc nhạc muôn thuở về đêm. Ánh trăng đẹp cùng hơi sương mát dịu ru ngủ muôn loài. Những vì sao đêm long lanh như những ngọn nến đang giúp sức tỏa sáng cùng vầng trăng ấy. Cây cối dựa vào nhau dường như đang chìm vào giấc ngủ. Gió đồng thổi lồng lộng, thảm lúa cứ nhấp nhô, nhấp nhô tới tận mãi chân trời. Nhìn từ xa, em cảm thấy xóm mình là một bức tranh quê thanh bình, tĩnh mịch. Đứng ở sân ngắm ánh trăng đẹp và nghe khúc nhạc kì diệu của thiên nhiên, em cảm thấy lòng mình lâng lâng sảng khoái.

   Đêm trăng đã để lại cho em ấn tượng về những cảnh đẹp quê hương. Thứ ánh sáng tuyệt vời chỉ có một chứ không có hai. Em mong rằng quê hương mình sẽ mãi có vầng trăng tươi đẹp dịu hiền như vậy.

Các bạn vừa tham khảo bài viết Tả một đêm trăng đẹp ở quê em văn lớp 6. Chúc bạn học tốt ngữ văn.