Tả một loài hoa mà em thích – Hoa Sen [Văn lớp 5]

0

TẢ MỘT LOÀI HOA MÀ EM THÍCH

“ Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần đầm mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Giữa ao đầm lầy lội, những cánh hoa sen vươn lên rực hồng chen vào những ô lá xanh. Và đó là loài hoa mà em rất thích.

Tả một loài hoa mà em thích – Hoa Sen

Hoa sen đẹp giản dị nhưng nó lại tượng trưng cho sự thanh tao và tinh khiết. Hoa sen có hai màu trắng và hồng. Hoa nở nhiều vào mùa hè, màu hoa rất nhạt, dù là màu hồng thì chỉ phơn phớt nhất ở đầu cành. Ngó sen dài, vươn cao khỏi mặt nước, kiêu hãnh khoe hương thơm giữa trời đất mênh mông. Những cánh sen lay lay trong gió trông rất đẹp, tựa như vẻ đẹp mỏng manh của người thiếu nữ. Lá sen hình tròn màu xanh đậm, nổi rõ từng đường gân, trôi lềnh bềnh giữa mặt nước như chiếc thuyền của những người tí hon. Em rất thích loài sen hồng, vì mùi hương, hình dạng cũng như màu hồng là màu em thích. Búp sen tròn, chụm lại ở đầu như quả đào, cánh ngoài phớt lá màu xanh. Búp sen khi hé nở thì đã thoang thoảng mùi hương nhe nhẹ, lưu luyến. Hương sen rất dai, lâu tan. Màu hồng đậm mà dịu dàng, đằm thắm. Cánh hoa mỏng manh, miệng như lụa, xếp thành từng lớp. Khi hoa nở, những cánh hoa bung xòe phô ra đám nhị vàng lấm tấm bụi phấn. Những cánh hoa khum khum như những bàn tay nâng niu gương sen bọc trong đám như giữ gìn một viên ngọc sáng quý giá. Gương sen màu vàng nhạt, nhỏ như chiếc nút bấc, mặt gương lốm đốm những chấm đen lớn theo ngày tháng, trở thành những hạt ngọc của hoa, là hạt giống của những thế hệ tương lai.

Mặt nước trong veo, in hình những bông hoa trông thật đẹp. Thấy chú cá rô đi dạo quanh bông sen, ngắm nhìn có vẻ thích thú. Vài chú chuồn chuồn bay lượn khắp mặt nước đậu vào những cánh lá sen hồng mỏng. Hương sen ngào ngạt quyện với hương cau hương bưởi, theo gió ngan ngát cả xóm em. Khi nở nụ hoa còn chúm chím, e ấp vậy mà chỉ qua một đêm sen đã nở ra lộng lẫy giống như chiếc váy của một nàng công chúa. Cánh sen mịn màng hồng thắm gọi các chú ong đến thăm hoa. Đài hoa to màu xanh lá đốm đốm lên vài chấm nhỏ màu xanh đậm.

Hoa sen tuy không có màu sắc sặc sỡ nhưng nó lại có một vẻ đẹp rất quyến rũ và tao nhã. Người ta hái hoa sen để dâng lên Phật, hay hái hoa sen để đặt trong phòng khách. Nhà em cũng hay cắm hoa sen đặt vào phòng khách. Mùi hương của sen dịu dàng, nhè nhẹ tỏa khắp không gian phòng. Nhụy của sen có thể ăn được khi già, nấu chè sen thì ngon tuyệt. Mùi mứt sen ngọt ngọt bùi bùi không ai có thể quên được vào ngày Tết. Ông em có thú vui là cho trà vào nhụy để ướp. Trà nhụy hoa thơm lừng đậm đà.

Em rất thích hoa sen. Em thấy hoa sen không những đẹp mà có rất nhiều công dụng. Hoa sen như một nét đẹp truyền thống tượng trưng cho sự bình yên, trong lành của làng quê em.

Các bạn vừa tham khảo bài văn Tả một loài hoa mà em thích – Hoa Sen, văn lớp 5. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.