Thuyết minh về cây bút bi, Học tốt văn lớp 8,9,10

0

THUYẾT MINH VỀ CÂY BÚT BI

Mở bài thuyết minh về cây bút bi

Cuộc sống con người luôn được hỗ trợ bởi nhiều vật dụng cần thiết. Từ những thứ nhỏ bé như cây kim cuộn chỉ, đến những thứ to lớn như chiếc tivi hay cái tủ lạnh,…Dù là vật dụng nào thì nó cũng đóng một vai trò không thể thay thế được. Và đối với học sinh, công nhân viên chức nói riêng, bút bi chính là người bạn thân thiết, góp mặt trong suốt quá trình học tập, làm việc của họ.

Thân bài thuyết minh về cây bút bi

Thuyết minh về nguồn gốc

Theo như nhiều tài liệu, chiếc bút bi đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Mỹ vào khoảng thập niên 80 của thế kỉ XIX. Dần dà, để phục vụ nhu cầu sử dụng và phục vụ thương mại. Chiếc bút bi đã có những cải tiến về hình thức và mẫu mã nhằm thu hút sự quan tâm của người sẽ mua chúng. Tuy nhiên, về cơ bản, bút bi bao gồm hai phần chính: vỏ bút và ruột bút.

Thuyết minh về cấu tạo

Về phần vỏ bút, đây là bộ phận giúp cho việc bảo vệ phần ruột bên trong và là bộ phận người sử dụng trực tiếp tiếp xúc khi ghi chép. Vỏ bút có hình trụ thuôn dài khoảng 15cm, đường kính từ 1 đến 1,5cm. Càng về đầu phần bút, vỏ bút thường được thiết kế nhỏ hơn. Hỗ trợ với đó là những lượn sóng hay miếng đệm cao su nhằm hạn chế thấp nhất việc trơn tuột và đau đầu ngón tay cho người sử dụng khi phải viết trong thời gian dài.

Ban đầu, vỏ bút chỉ đơn thuần là một khối nhựa trong suốt hoặc kim loại một màu. Nhưng dần dà, để phục vụ thị hiếu của người sử dụng – mà chủ yếu là học sinh – nên vỏ bút đã được các nhà sản xuất chú ý hơn về vẻ bề ngoài bằng cách thiết kế những hình vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu. Tạo nên nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú.

Cũng như vỏ bút, ruột bút cũng đóng một vai trò quan trọng mà nếu không có nó, chiếc bút bi không thể phát huy hết vai trò của mình. Ruột bút là nơi chứa phần mực, nên đôi khi ruột bút còn được gọi bằng ống mực. Để có thể chứa gọn trong vỏ bút, ruột bút được thiết kế thuôn dài theo khuôn của vỏ và có đường kính khoảng 0,1 đến 0,3cm tùy vào loại bút. Ống mực thường được làm bằng nhựa dẻo với ngòi bút bằng kim loại. Nếu để ý kĩ hơn, người dùng có thể thấy một viên bi vô cùng bé ở phần ngòi bút. Đây chính là bộ phận giúp cho mực ra đều khi họ viết chữ.

Thuyết minh về cách sử dụng

Để bảo vệ bút không bị khô mực hay bị hư hỏng ngòi bút, các loại bút bi thường có bộ phận điều chỉnh hoặc nắp bút. Bộ phận điều chỉnh thường được thiết kế ở phần cuối cùng của vỏ bút. Bộ phận này kết hợp với lò xo được cố định với ruột bút. Khi bấm nhẹ thì ngòi bút sẽ hiện ra, và thực hiện thêm lần nữa thì ngòi bút sẽ ẩn vào phần vỏ. Vô cùng tiện lợi cho người dùng sử dụng lâu dài mà không lo hư hỏng.

Liên hệ thực tế

Thị trường bút bi hiện nay khá đa dạng. Riêng ở Việt Nam, hai “ông trùm” bút bi được nhắc đến nhiều nhất là Thiên Long và Bến Nghé bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng, phù hợp với người dùng chủ yếu là học sinh – sinh viên. Mẫu mã, màu sắc và giá cả cũng vô cùng nhiều, tạo thêm sự lựa chọn cho nhiều đối tượng hơn.

Kết bài

Với công dụng không thể thay thế như vậy, bút bi đang dần trở thành một người bạn thân thiết của nhiều người. Do đó, mỗi chúng ta cần ý thức được việc phải giữ gìn cẩn thận để chiếc bút bi. Để chiếc bút có thể phát huy hết vai trò vốn có của mình.