Thuyết minh về con chó có sử dụng biện pháp nghệ thuật [Văn lớp 9]

0

THUYẾT MINH VỀ CON CHÓ

Trong tất cả những loài vật nuôi mà con người đã thuần hóa, có lẽ chó chính là loài được yêu thích và phổ biến nhất.

Thuyết minh về con chó có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Chó vốn có nguồn gốc từ chó sói hoang, được con người thuần hóa và nuôi dưỡng. Đây cũng chính là vật nuôi phổ biến ở hầu khắp các hộ gia đình, nhất là những gia đình khu vực nông thôn hoặc những nơi đặt các trang trại chăn nuôi. Chó thuộc bộ thú, sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ. Có nhiều giống chó với những đặc trưng khác nhau nhưng chung quy chúng thường có một bộ lông tương đối dày và khá mượt mà. Đa phần những chú chó đều sở hữu cặp mắt thông minh lanh lợi. Điều khiến chó khác biệt với các vật nuôi khác là thính giác và khướu giác của chó cực kì phát triển và nhanh nhạy. Chỉ cần một âm thanh khe khẽ thôi là chó có thể nghe thấy được để mà sủa báo hiệu cho chủ nhân biết có điều bất thường xuất hiện. Hay khướu giác lợi hại của chó cũng được phát huy hết tác dụng khi cơ quan điều tra thường truy tìm tung tích tội phạm thông qua sự phát hiện mùi mà chó, chính là vị cứu tinh trong những trường hợp khẩn cấp ấy.

Chó có bốn chi, khi chạy có thể đạt được vận tốc tương đối lớn. Phần dưới chân có đệm thịt giúp phần chân tránh bị tổn thương hay tạo một sự im lặng nhất định trong quá trình di chuyển. Móng chó tuy không sắc bằng móng mèo nhưng đây cũng là bộ phận quan trọng, giúp chó có thể đào bới khi cần thiết. Tùy theo từng giống loài mà thân hình chó có thể to nhỏ, dài ngắn khác nhau. Phần đuôi của chó tương đối dài và cũng được bao phủ bởi một lớp lông mềm mịn.

Như đã nêu trên, ngoài việc huấn luyện chó để trở thành chó nghiệp vụ trong truy bắt tội phạm thì loài vật này chính là người bạn thân thiết trong gia đình. Một đặc tính của chó mà hiếm loài vật nào sở hữu chính là sự trung thành tuyệt đối của nó đối với chủ nhân. Một chú chó thông minh sẽ không bao giờ rời bỏ người chủ của mình dẫu có bị đánh đập, đối xử thậm tệ. Vì vậy, chó chính là “người gác cổng đáng tin cậy” của biết bao gia đình, luôn báo hiệu cho chủ nhân biết khi có “người đột nhập”. Ngoài ra, chó còn là một người bạn thân thiết của con người. Cứ khi đi đâu về, chó lại chạy ùa ra mà vẫy đuôi mừng rối rít. Không những thế, những chú chó xinh xắn với bộ lông mềm mượt chính là một niềm vui, một chú gấu bông bé nhỏ mà trẻ em ai cũng thích chơi đùa cùng.

Chó không chỉ là vật nuôi mà chó còn là một người bạn đáng quý. Do đó, mỗi chúng ta cần chăm sóc và thương yêu những chú chó trung thành, có ích ấy.

Các bạn vừa tham khảo bài viết Thuyết minh về con chó có sử dụng biện pháp nghệ thuật, văn lớp 9. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.