Thuyết minh về danh lam thắng cảnh [Văn lớp 9]

0

THUYẾT MINH VỀ DANH LAM THẮNG CẢNH

Nếu ai đã từng ghé thăm Bình Thuận, ghé thăm biết bao địa điểm du lịch như Mũi Né, Bàu Trắng, Lầu Ông Hoàng,…nhưng chưa ghé thăm trường Dục Thanh chính là một sự thiếu sót đáng tiếc. Bởi lẽ, trường Dục Thanh không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà ngôi trường ấy còn chứa cả những câu chuyện lịch sử vô cùng lý thú và hấp dẫn.

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh – Trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh tọa lạc tại một góc yên bình của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Được thành lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ, ngôi trường là nơi dừng chân của nhiều sĩ phu yêu nước thời bấy giờ. Trường nằm ẩn mình dưới những tán xoài rậm rạp, đơn sơ với diện tích vỏn vẹn 120m2. Cấu trúc chính của trường gồm hai nhà lớn bằng gỗ dùng làm phòng học, một ngôi nhà lầu nhỏ – là Ngọa Du Sào – được dùng làm nơi bàn việc, tiếp khách quý, luận đàm văn thơ và nhà Ngự là nơi ở chung của những thầy trò xa nhà. Trường mang những nét cổ kính của kiến trúc thời xưa với ngói âm dương, không có tường xây mà chỉ có những song gỗ xếp chéo hình thoi, tạo không gian thoáng đãng và mát mẻ cho cả phòng học. Hình ảnh chiếc bảng đen, chiếc bàn nho nhỏ trước bảng và các dãy bàn ghế bằng gỗ…là những gì du khách có thể nhìn thấy trong những gian phòng học giản dị. Không gian xung quanh trường cũng hấp dẫn không kém với biết bao loại cây trái trĩu quả, hòn non bộ mát lành, giếng nước nho nhỏ bên gốc cây, thêm cả hồ sen tỏa hương thơm ngát. Cổng chính của trường hướng thẳng ra sông Cà Ty và Tháp Nước – vốn là hai biểu tượng đáng tự hào của thành phố Phan Thiết.

Vốn được xem là ngôi trường danh tiếng thời bấy giờ, trường Dục Thanh đã thu hút rất nhiều học sinh giỏi đến học và cả những người thầy ưu tú đến giảng dạy, mà không thể không nhắc tới thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Trên chặng đường bôn ba cứu nước của mình, Bác đã dừng chân tại nơi đây vào năm 1911, giảng dạy trong một thời gian ngắn trước khi xuống tàu sang Pháp. Người đã kết hợp việc dạy chữ với học làm người thông qua các hình thức như học thể dục, đưa học sinh đi tham quan thắng cảnh,…

Ghé thăm trường Dục Thanh, du khách không thể bỏ qua Bảo tàng Hồ Chí Minh Phan Thiết ngay cạnh ngôi trường. Đây chính là nơi lưu trữ, giới thiệu và trưng bày những hình ảnh, tư liệu quý giá trong sự nghiệp hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến thăm bảo tàng, du khách sẽ được tìm hiểu chặng đường gian lao mà Bác đã đi qua và hiểu thêm về tình thương yêu vô hạn mà Bác dành cho nhân dân Bình Thuận nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Thời gian người lưu lại mảnh đất Bình Thuận và giảng dạy tại ngôi trường Dục Thanh tuy ngắn ngủi nhưng đó luôn là một niềm tự hào, sự ngưỡng vọng mà con người nơi xứ biển luôn tự hào mỗi khi nhắc lại.

Dù chỉ là một ngôi trường nhỏ bé tại một thành phố bé nhỏ nhưng trường Dục Thanh luôn là một điểm tham quan hấp dẫn, một danh lam thắng cảnh xinh đẹp luôn được du khách quan tâm mỗi khi có dịp đến với xứ biển Phan Thiết. Hy vọng trong tương lai, ngôi trường sẽ có thể đón tiếp nhiều lượt khách hơn nữa để ai cũng có dịp tìm hiểu về một mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Các bạn vừa tham khảo bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh, văn lớp 9. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.